Thứ Tư, 21 tháng 3, 2012

Tìm hiểu một số thủ thuật bơm da thẩm mỹ

I. MỤC ĐÍCH:

Bằng kỹ thuật bơm các chất liệu thích hợp vào mô tổ chức dưới da, người ta có thể sửa chữa hay cải thiện các khuyết tật thẩm mỹ của da, trong các trường hợp:
  1. Các nếp nhăn da tự nhiên do tuổi tác
  2. Các nếp nhăn da bất thường
  3. Các vết sẹo lớn do mụn hay vết thương
  4. Các vùng da bị teo, lõm
  5. Cần làm tăng khối lượng của bộ phận cơ thể như môi, ngực, mông, má, bàn tay nhằm mục đích thẩm mỹ theo ý muốn.
  6. Các trường hợp này có thể ở cả nam và nữ với mọi lứa tuổi. Nhất là ở người lớn tuổi, thường gặp những khiếm khuyết bất thường do tuổi tác và lão hóa da.

II. CÁC CHẤT LIỆU ĐỂ BƠM:

1. Collagene:

Collagene là một thành phần cơ bản có trong tổ chức mô đệm dưới da và nhờ nó mà da có được sự mềm mại đàn hồi. Ở người lớn tuổi, chất Collagene giảm cả về khối lượng và chất lượng, làm suy giảm lớp đệm dưới da, dần dần da trở nên kém mềm mại, kém đàn hồi, khô và nhăn nhúm, chảy xệ. Vì vậy, trong điều trị khuyết tật da người ta bơm collagene để bổ sung lớp đệm da, làm tăng khả năng đàn hồi, mềm mại của da.

Collagene dùng trong thẩm mỹ có nguồn gốc từ động vật (bò) và được chiết xuất, tinh chế và xử lý để đảm bảo khi đưa vào cơ thể nó có thể mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao và không gây phản ứng độc hại cho người sử dụng. Vì có nguồn gốc từ động vật nên trước khi sử dụng phải thử phản ứng (trước 1 tháng). Nếu nghi ngờ dị ứng có thể thử lại phản ứng một lầ nữa sau 15 ngày và xét nghiệm máu tìm kháng thể anticollagene.

Chế phẩm collagene lưu hành trên thị trường dưới dạng ống, là những ống bơm tiêm (syringe) đóng sẵn một lượng collagene nhất định. Sản phẩm thương mại của callogene hiện có 2 loại phổ biến là Zyplast và Zyderm.

Zyplast sử dụng để bơm môi, xóa nếp nhăn mũi, má và các nếp nhăn vừa.
Zyderm sử dụng để xóa các vết nhăn nhỏ như vết chân chim đuôi mắt, vết da nhăn do ánh sáng mặt trời.
Sau khi bơm, hiệu quả sẽ kéo dài trong thời gian từ 6 đến 9 tháng

2. Restylane:

Là chất liệu y học do Thụy Điển chế tạo và trong thành phần có chứa acide hyaluronique. Chất này có khả năng tương thích về mặt sinh học với cơ thể và sau 1 thời gian tác dụng thì hủy dần, đảm bảo an toàn cho cơ thể. Vì acide hyaluroniquén là một thành phần  trong cấu trúc tổ chức liên kết da.

Không cần thử thuốc khi dùng. Đạt hiệu quả ngay sau khi bơm, dưới tác dụng của thuốc tê tại chổ.

Tác dụng kéo dài từ 9 tháng tới 24 tháng

3. Teosyal, Aquamind:

Cũng là chất làm đầy có nguồn gốc từ Thùy Sĩ, có tác dụng làm đầy giống như Restylane, nhưng nó có thể tồn tại trong cơ thể khá lâu. Một loại có khả năng kéo dài từ một năm tới hai năm, một loại có thể kéo dài tới 10 năm. Tuy nhiên giá thành hơi cao.

4. Hylaforme:

Là một chất liệu điều chế từ tinh chất acide hyaluronic, an toàn cho cơ thể khi sử dụng và thường không cần thử phản ứng trước khi dùng. Tác dụng kéo dài trong thời gian từ 6 đến 9 tháng.

5. Gore – Tex:

Là chất liệu tổng hợp, thường sử dụng dưới dạng những sợi mềm, lưới mềm. Được sử dụng để luồn vào độn các khuyết lõm, làm đầy các nếp nhăn và cấy độn những bộ  phận khác như mũi, má.v.v… Tác dụng kéo dài vĩnh viễn, trừ khi muốn lấy ra.
An toàn khi sử dụng, không gây phản ứng có hại cho cơ thể.

6. Artecoll:

Là hợp chất gồm Polymethyl metacrylate và collagene nên cũng  dùng trong các trường hợp như với collagene. Và vì vậy việc thử phản ứng trước là bắt buộc, có thể làm 2 – 3 lần, mỗi lần cách nhau 3 tháng. Tác dụng có thể kéo dài trong 4 năm

7. Dermalive:

Là hợp chất của Hydrogel acrylic và Hyaluronic, sản phẩm của công nghệ sinh học, không phải từ nguồn gốc động vật. Dùng có hiệu quả trong các trường hợp xóa vết nhăn lớn, sâu và khuyết da, các vết sẹo lõm. Có thể tiêm 2 – 3 lần trong 2 tháng. Tác dụng có thể kéo dài trong 4 năm
8. Mỡ tự thân:
Là mỡ được hút ra từ cơ thể của chính người đó, sau đó được xử lý ly tâm và lọc, rồi được bơm trở lại cơ thể để xóa nếp nhăn hay làm tăng khối lượng những bộ phận thoe yêu cầu. Đây là chất tự thân nên không có hại, không cần thử phản ứng trước. Tuy nhiên, mỡ dạng lỏng này sẽ bị cơ thể hấp thu nhanh nên tác dụng không lâu dài, thường chỉ trong vòng 3 tháng.

9. Silicone:

Là hợp chất polymer cao phân tử. (Xem bài Silicone thẩm mỹ). Cần nhắc lại, silicone là chất liệu tổng hợp, trung tính về mặt sinh học và rất tốt trong việc tạo hiệu quả thẩm mỹ. Silicone lỏng có thể gây dị ứng nhưng có tỷ lệ thấp. Nhược điểm chủ yếu của nó là dễ lan tỏa thấm vào tổ chức nơi bơm và vùng lân cận, gây mảng viêm cứng làm thiếu dưỡng da và rối loạn cảm giác da, có thể gây đau và nói chung làm cho vùng được bơm silicone  ngày càng biến dạng xấu đi, thường phải can thiệp bằng phẫu thuật cắt lọc nhưng rất khó khăn và kết quả cũng rất hạn chế, khó giải quyết hết.

Chưa có bằng chứng khoa học nào về việc silicone gây ra ung thư mà những là những nghi ngờ, những giả thuyết về sự liên hệ của chúng. Mặc dù vậy, để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khỏe con người, silicone lỏng không còn được sử dụng nhiều để bơm trược tiếp vào cơ thể, thập chí ở Mỹ còn bị cầm sử dụng silicone lỏng bơm vào cơ thể với mục đích thẫm mỹ, trừ những trường hợp hạn chế từ những cơ sở y tế chuyên ngành và các cơ sở nghiên cứu với sự cho phép của FDA (cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ).

10. Các chất liệu khác:

Như chất sinh học đông khô, được lấy từ cơ thể động vật hay người. Qua công nghệ xử lý sinh học được dự trữ để làm chất liệu ghép vào cơ thể (như màng não đông khô). Tuy nhiên, còn chưa phổ biến.

11. Xóa nếp nhăn bằng liệu pháp botox (toxin botulique).

Toxin botulique (chế phẩm có tên thương mại là Botox) là độc tố của vi khuẩn Clostridium Botulinium (một loại vi khuẩn gây bệnh ngộ độc đường tiêu hóa). Do có tác dụng làm tê liệt thần kinh  nên botox có khả năng làm giảm hoặc làm mất các hoạt động của các cơ. Vì thế, người ta sử dụng botox để trị một số chứng bệnh về cơ bắp khi tăng trương lực cơ quá mức (căng cứng cơ), liệt rung, co giật.v.v… Đồng thời người ta cũng lợi dụng khả năng này của botox làm liệt các cơ bám da vùng mặt, cổ để điều trị xóa các nếp nhăn trên mặt như các vết nhăn vùng trán, đuôi mắt, môi trên.v.v… Botox còn được dùng để chỉnh sửa thẫm mỹ các bộ phận khác như làm giảm các khối cơ ở bắp tay, bắp chân để tay chân thon thả hơn hay giảm độ cong của môi trên để chữa tật hở lợi răng (nướu) nhiều khi cười nói, làm giảm khối cơ cắn để khuôn mặt gọn gàng xinh xắn hơn.
Botox là một chất hầu như không gây dị ứng, nên không cần thiết thử phản ứng trước khi sử dụng.

Botox có thể sử dụng cho mọi lứa tuổi, ở cả nam và nữ.

Chú ý không dùng liệu pháp botox này cho người đang mắc chứng nhược cơ.

Kỹ thuật tiêm botox đòi hỏi phải tỉ mỉ, chính xác, thận trọng.
Thầy thuốc cần vẽ trước vùng cần điều trị và chấm xác định các điểm sẽ tiêm thuốc. Cần phải tiêm nhiều điểm, tiêm đều và chính xác để số lượng thuốc phân bổ trên toàn vùng.
Khi tiêm có thể thấy đau nhẹ.
Kết quả đạt được sau 3 – 5 ngày. Tác dụng kéo dài 4 – 6 tháng.
Trụ sở chính: 40 đường 3/2, phường 12, quận 10, TP HCM
ĐT: (08) 38 68 00 68 - 38421 192 - Hotline: 0903 87 0721
Email: tmvngocdung@yahoo.com.
Website: http://www.ngocdung.net/

0 nhận xét:

Đăng nhận xét